Hỗ trợ trực tuyến

Hotline: 0984741999

Sản phẩm bán chạy

Đèn trang trí Hải Phòng
  • Trải nghiệm HP Elitebook 8560p

 Dùng Pin Laptop đúng cách

Ngày đăng: 30-06-2015 | Khoảng 10 năm trước | 8:15 AM | 2424 Lượt xem

SỬ  DỤNG  PIN  LAPTOP  ĐÚNG  CÁCH

Sử dụng pin Laptop như thế nào là đúng cách và giữ pin lâu bị chai. Bạn mới mua laptop và muốn sử dụng pin đúng cách, để kéo dài tuổi thọ của pin. Hãy tham khảo những lời khuyên dưới đây.

Pin là một phần quan trọng của thiết bị di động vì vậy nó cần được chăm sóc đúng cách. Nhưng thực tế lại xuất hiện không ít thông tin không chính xác về các bảo quản và sử dụng pin. Một số cách sử dụng đúng đối với pin loại cũ nhưng cực kỳ có hại khi được áp dụng cho các loại pin công nghệ mới. Ví dụ, trong khi pin dựa trên nickel cần được sạc đầy, các loại pin hiện đại như pin Li-ion không nên được sạc đầy 100%.

dung pin laptop dung cach

1. Đừng thường xuyên dùng cạn kiệt pin

Một số loại pin dựa trên nickel như NiMH và NiCd cần được xả pin từ 100% xuống 0% để duy trì dung lượng. Nhưng hiện nay, hầu hết các thiết bị hiện đại đều dùng pin Lithium Ion. Pin Lithium Ion hoạt động khác và việc thường xuyên xả cạn pin sẽ không tốt cho loại pin này.

Mà thay vào đó, bạn nên thực hiện việc xả “nông” pin, ví dụ như xả pin xuống còn khoảng 40 – 70% trước khi sạc lại máy. Cố gắng đừng để pin xuống dưới mức 20%, trừ những trường hợp bất khả kháng.

Trường hợp thiết bị của bạn còn 50% pin, hãy sạc lại máy sau đó đã xả pin đến mức 50% một lần nữa, đó sẽ được tính là một “chu kỳ” đối với loại pin Li-ion hiện đại.

Một vấn đề mà việc xả nông pin có thể gây ra: Các máy laptop có thể sẽ hiển thị sai thời lượng pin còn lại. Các nhà sản xuất laptop khuyên bạn nên xả kiệt pin mỗi tháng một lần để giúp hiệu chỉnh việc thiết bị ước tính thời lượng pin.

2. Nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh đều gây hại cho pin

Nhiệt độ có thể làm giảm dung lượng của pin. Điều này đúng với mọi loại thiết bị. Smartphone sẽ bị nóng lên khi thực chạy nhiều ứng dụng khủng và laptop thì có thể nóng hơn cả khi bị quá tải.

Pin của laptop được đặt cạnh những linh kiện điện tử sẽ trở nên nóng khi hoạt động quá nhiều, điều này sẽ góp phần làm pin bị xuống cấp.

Nếu bạn luôn cắm nguồn laptop trong quá trình sử dụng và máy bị nóng, hãy tháo bỏ pin để tăng thời lượng cho pin vì nó giúp hạn chế việc pin phải tiếp xúc với nhiệt độ tỏa ra từ máy tính.

Đối với người có nhu cầu dùng laptop ở mức trung bình, cách làm này không đem lại mấy khác biệt, nhưng nếu bạn thường xuyên dùng laptop để chơi những game khủng, máy sẽ nóng lên cực nhiều và cách làm này là cực kỳ hữu ích. Tuy nhiên, cách này chỉ áp dụng với laptop loại có pin tháo rời.

Bạn cũng nên chú ý tới điều kiện thời tiết. Nếu bạn để laptop ở những nơi có nhiệt độ cao, ví dụ như trong xe hơi không bật điều hòa nhiệt độ hoặc để dưới trời nắng nóng pin sẽ bị chai rất nhanh.

Nên để thiết bị ở nhiệt độ phòng và tránh cất máy ở những nơi quá nóng.

Và nhiệt độ quá lạnh cũng làm giảm tuổi thọ pin. Có lẽ chẳng ai dại gì mà cất pin dự phòng vào tủ lạnh, nhưng bạn không nên để laptop ở bất kỳ nơi nào có nhiệt độ thấp tương đương (nếu bạn sống ở những vùng giá rét).

3. Có nên cắm điện laptop liên tục hay không ?

Điều này vẫn gây khá nhiều tranh cãi. Có thể việc thường xuyên cắm điện laptop sẽ không gây hại nhưng nhiệt độ của pin mới là vấn đề chính mà bạn cần quan tâm.

Tóm lại, bạn có thể cắm điện laptop khi đang dùng máy ở trên bàn, vì laptop sẽ ngừng sạc khi pin đầy. Tuy nhiên, giống như việc bạn không nên cất pin đã sạc đầy vào tủ, bạn không nên để laptop cắm điện liên tục trong nhiều tháng với pin đầy 100%. Thi thoảng, hãy xả pin trước khi sạc.

Theo website Battery University “điều tệ nhất là giữ pin đầy 100% ở nhiệt độ cao”. Vì vậy, nếu laptop của bạn nóng, tỏa ra nhiều nhiệt, việc gỡ bỏ pin có thể là ý tưởng hay. Nếu sở hữu một chiếc laptop khá “mát mẻ” và bạn thỉnh thoảng vẫn xả pin ở mức độ hợp lý, bạn vẫn có thể cắm sạc laptop thường xuyên ,thậm chí trong nhiều ngày liên tục.

4. Pin luôn xuống cấp dần

Bằng cách sử dụng và bảo quản pin đúng cách, bạn có thể giúp pin lưu trữ được nhiều điện hơn và “trụ” lâu hơn sau một lần sạc. Nhưng bạn không thể ngăn chặn hoàn toàn sự lão hóa của pin mà chỉ có thể làm chậm lại quá trình này.

Giống như tất cả các loại pin khác, pin Li-ion sẽ xuống cấp dần theo thời gian. Apple nói rằng pin laptop của hãng sẽ đạt 80% công suất gốc sau 1000 chu kỳ xả toàn bộ. Các nhà sản xuất khác thì thường đưa ra con số từ 300 tới 500 chu kỳ xả.

Sau mức này, pin vẫn dùng được nhưng lưu trữ được ít điện hơn và có thời lượng ngắn hơn trước. Nhiệt độ và thời gian sử dụng cũng làm giảm đi tuổi thọ của pin.

Chúc các bạn sử dụng pin laptop hiệu quả hơn và pin lâu bị chai hơn!

Tham khảo:

Trung tâm Máy tính - Laptop Hải Phòng

SĐT: 0937211368 - 0969145899

ĐC: 239 Thiên Lôi, Lê Chân, Hải Phòng

 Chia sẻ