Hỗ trợ trực tuyến

Hotline: 0984741999

Sản phẩm bán chạy

Đèn trang trí Hải Phòng
  • Trải nghiệm HP Elitebook 8560p

 Giới thiệu về Bàn Phím Máy tính

Ngày đăng: 09-07-2015 | Khoảng 9 năm trước | 10:23 AM | 2784 Lượt xem

Tìm hiểu về bàn phím máy tính - Keyboard

Bàn phím là thiết bị chính giúp người sử dụng giao tiếp và điều khiển hệ thống máy tính. Bàn phím có thiết kế nhiều ngôn ngữ, cách bố trí, hình dáng và các phím chức năng khác nhau. Thông thường một bàn phím có từ 83 đến 105 phím và chúng được chia bốn nhóm phím: phím dùng soạn thảo, phím chức năng, các phím số và nhóm phím điều khiển màn hình. Bàn phím được nối với máy tính thông qua cổng PS/2, USB và không dây.

ban phim may tinh

Nguyên lý hoạt động

Chip xử lý bàn phím liên tục kiểm tra trạng thái của ma trận quét (scan matrix) để xác định công tắc tại các tọa độ X, Y đang được đóng hay mở và ghi một mã tương ứng vào bộ đệm bên trong bàn phím. Sau đó mã này sẽ được truyền nối tiếp tới mạch ghép nối bàn phím trong PC. Cấu trúc của SDU (Serial Data Unit) cho việc truyền số liệu:Mỗi phím nhấn sẽ được gán cho 1 mã quét (scan code) gồm 1 byte. Nếu 1 phím đượcnhấn thì bàn phím phát ra 1 mã make code tương ứng với mã quét truyền tới mạch ghép nối bàn phím của PC. Ngắt cứng INT 09h được phát ra qua IRQ1.

Các loại bàn phím

Bàn phím máy tính Case

Bàn phím máy tính là loại bàn phím phổ biến nhất trong việc đánh máy, giải trí tại nhà và làm việc văn phòng.

Bàn phím máy tính xách tay - Laptop

Máy tính xách tay (notebook) ngày nay đã phổ biến về cơ bản bàn phím vẫn như bàn phím truyền thống nhưng do thiết kế tạo hình cho mỗi dòng máy khác nhau của các hãng khách nhau mà hình dáng cáp kết nối thay đổi theo.

Thời gian gần đây có thêm bàn phím có đèn nền (backlight Backlit) có thể tắt bật Backlit.[1] tùy theo điều kiện ánh sáng để thuận tiện làm việc

Bàn phím không dây

Bàn phím không dây là bàn phím sử dụng sóng để kết nối không dây như bluetooth.

Kích cỡ bàn phím

Mỗi bàn phím khi nhà sản xuất làm ra sẽ phù hợp với một cộng đồng, một nhóm, một vài ngành đặc thù khác nhau. Tuy vậy chúng ta vẫn có thể chia nó thành các nhóm Kích cỡ như sau.

Kích cỡ Full 104 keys

Kích cỡ Tenkeyless 87 keys

Kích cỡ Mini 75 keys

Kích cỡ Mini 60 keys

Kích cỡ Mini 40 keys

 Chia sẻ