Hỗ trợ trực tuyến

Hotline: 0984741999

Sản phẩm bán chạy

Đèn trang trí Hải Phòng
  • Trải nghiệm HP Elitebook 8560p

 Dấu hiệu Máy tính sắp hỏng

Ngày đăng: 19-07-2015 | Khoảng 10 năm trước | 8:51 AM | 4463 Lượt xem

Dấu hiệu Laptop sắp hỏng

Chắc hẳn không ai muốn laptop của mình lại bị ngắt giữa chừng khi đang có một đoạn báo cáo cần phải nộp. Bạn cũng không muốn laptop của bạn lại bị hư hỏng đúng lúc bạn chỉ sử dụng trong khoảng thời gian không lâu. Và còn rất nhiều trường hợp laptop ra đi khiến chủ nhân méo mặt để lấy lại những đống dữ liệu quan trọng đã lưu trong máy. Vì vậy,  bạn cần phải biết các cách sử dụng laptop tối ưu nhất nhằm tránh laptop của bạn khỏi hư hỏng quá sớm. Sau đây thủ thuật laptop khá hữu ích cho bạn.

laptop hong

Ổ cứng kêu to

Đây là một trong những dấu hiệu có thể nhận thấy rõ nhất về một chiếc laptop có vấn đề. Một số người sẽ nhầm lẫn tiếng động do ổ cứng gây ra với tiếng quạt gió của máy. Tuy nhiên, nếu để ý kỹ những laptop có vấn đề về ổ cứng này thì sẽ thấy chúng thường phát ra tiếng kêu “vo vo” đặc trưng. Thông thường những lỗi này xảy ra khi đĩa cứng bắt đầu có lỗi hoặc không thể khởi động.

Nếu gặp tình huống như trên thì điều chúng ta nên làm ngay là sao lưu toàn bộ dữ liệu quan trọng của mình lại. Một người dùng cho biết chỉ 2 ngày sau khi chiếc laptop của mình có dấu hiệu như trên thì ổ đĩa phát ra tiếng vỡ. Vì vậy, lời khuyên cho tất cả chúng ta là nên để ý đến dấu hiệu bất thường của máy, đặc biệt là với ổ cứng!

Xuất hiện nhiều điểm chết trên màn hình

Ở nhiểu nước trên thế giới thì nếu thấy xuất hiện điểm chết trên màn hình trong thời gian bảo hành thì khách hàng có thể khiếu nại lên nhà sản xuất để đòi hỏi sự thay thế. Tuy nhiên, ở Việt Nam lại có “quy định” của một số hãng đặt ra là: phải có trên 3 (hoặc 5, tùy thuộc chính sách từng hãng) điểm chết thì mới giải quyết. Đó là một điểm khá bất lợi của khách hàng tại Việt Nam.

Tuy nhiên, không phải chỉ vì tính thẩm mỹ mà người tiêu dùng ở nước ngoài ca thán đòi thay thế cả một chiếc laptop đến mức như vậy. Nguyên nhân chính bởi điểm chết là dấu hiệu của một chiếc laptop có lỗi sản xuất và có nguy cơ hỏng hóc rất cao. Một chiếc laptop sẽ chẳng còn là laptop nữa nếu màn hình của nó bị lỗi hiển thị nghiêm trọng. Và một trong những dấu hiệu nhận biết điều là điểm chết màn hình. Do vậy bạn nên thật cẩn trọng khi theo dõi những dấu hiệu bất thường trên màn hình máy tính.

Thời gian khởi động quá lâu

Khởi động chậm không phải là một điều hiếm gặp với máy tính, ngay cả với những chiếc “cấu hình khủng” cũng có thể mắc dấu hiệu trên. Nguyên nhân gây nên tình trạng này có thể do xung đột driver, quá nhiều chương trình khởi động hoặc do có virus…

Tuy nhiên, nếu thời gian khởi động của máy rất lâu, từ 10 phút trở lên thì có lẽ chiếc laptop của bạn đã gặp phải sự cố rất nghiêm trọng. Bạn có thể xóa trình diệt virus vì đây thường là nguyên nhân chính gây nên tình trạng trên. Hoặc có thể cài lại HĐH để kiểm chứng tình trạng trên có còn tiếp diễn hay không. Nếu đến khi đó mà laptop vẫn còn khởi động quá lâu hoặc xuất hiện thêm những dấu hiệu như ổ cứng kêu to, màn hình sổ dọc thì có thể chiếc laptop của bạn đã hết thời kỳ “hưởng dương”.

Pin hết quá nhanh

Cho dù bạn vừa mới nạp đầy pin thì chỉ trong 10 phút sau, số % pin sử dụng còn lại cũng chỉ ở mức 10% thì đó là một dấu hiệu đáng lo lắng. Thật may mắn là trong đa số các trường hợp thì nguyên nhân là ở cục pin của bạn. Bạn sẽ phải mất một khoản chi phí không nhỏ để nâng cấp pin, tuy nhiên vấn đề còn có thể nghiêm trọng hơn vậy.

Qua nghiên cứu một số trường hợp có dấu hiệu như vậy, người ta đã biết được rằng lỗi chập cháy hệ thống mạch điện trong laptop. Tuy rằng hiếm gặp nhưng điều đó không có nghĩa là nó không thể rơi vào chiếc laptop của bạn được. Hãy chú ý  lưu những dữ liệu quan trọng của bạn trước khi quá muộn.

Trackpad và bộ nhớ tự nhiên “đơ”

Khi trackpad của bạn tự dưng dở chứng vào một ngày xấu trời, đó có thể là dấu hiệu cho một sự bất ổn của các linh kiện bên trong máy tính. Nếu bạn đang dùng cả một mouse gắn ngoài nữa thì không sao. Nhưng nếu đã quen sử dụng trackpad thì ít nhất là sự bất tiện người dùng sẽ gặp phải. Bên cạnh đó họ còn gặp phải một vấn đề khác là sắm thêm một chú chuột mới nữa.

Memory – bộ nhớ của laptop cũng có thể gặp trục trặc bất cứ lúc nào. Thật vậy, chuyện laptop có 2 thanh RAM 1GB, đến khi kiểm tra trong BIOS chỉ có 1GB. Mọi chuyện chỉ được sáng tỏ đến khi xác định được rằng 1 thanh RAM đã chết.

RAM hay trackpad có vấn đề là một trong những hiện tượng hay gặp và dễ nhận biết nhất về lỗi phần cứng của laptop. Khi gặp những tình huống như vậy thì bạn nên chuẩn bị hầu bao để nâng cấp hoặc thay thế sản phẩm của mình càng sớm càng tốt.

Trên đây là các mẹo nhỏ giúp bạn hạn chế việc lạm dụng quá mức làm giảm tuổi thọ laptop của bạn. Hy vọng các chia sẽ trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc sử dụng và bảo quản laptop của bạn.

 Chia sẻ