Hỗ trợ trực tuyến

Hotline: 0984741999

Sản phẩm bán chạy

Đèn trang trí Hải Phòng
  • Trải nghiệm HP Elitebook 8560p

 Chọn mua ổ cứng ngoài

Ngày đăng: 14-07-2015 | Khoảng 10 năm trước | 8:53 AM | 5937 Lượt xem

Tư vấn chọn mua ổ cứng ngoài cho bạn

Trên thực tế, ổ cứng di động hiện nay được khá nhiều người ưa chuộng bởi sự linh động cũng như dung lượng bộ nhớ ngày càng được gia tăng. Tuy nhiên, việc mua sản phẩm này cũng cần phải cân nhắc một cách kỹ càng và phụ thuộc phần lớn vào nhu cầu sử dụng dữ liệu cũng như các thiết bị mà người dùng là nhiều hay ít. Cuối cùng là việc xem xét kỹ lưỡng để lựa chọn một sản phẩm tốt và phù hợp với nhu cầu của bản thân.

1. Nên mua ổ cứng gắn ngoài khi nào ?

Nếu bạn không di chuyển nhiều, cũng không cần mang theo nhiều dữ liệu khi đi xa thì có lẽ không cần phải sở hữu một ổ cứng di động. Với nhu cầu trao đổi dữ liệu là các file văn bản thông thường, các dịch vụ cloud sẽ là một lựa chọn nên ưu tiên bởi rủi ro nhiễm virus của loại hình lưu trữ này là rất thấp. Thấp hơn nhiều lần so với việc bạn cắm ổ cứng vào nhiều máy tính khác nhau.

o cung transcend

Không phải lúc nào bạn cũng cần phải mua một ổ cứng di động.

Nhưng nếu bạn cần một thiết bị lưu trữ với dung lượng lớn để dễ dàng để trong túi và sử dụng trong lúc di chuyển đi nhiều nơi thì ổ cứng di động là một lựa chọn tốt. Mặc dù, bạn phải trả nhiều tiền hơn, hy sinh tốc độ so với ổ cứng HDD, nhưng bạn có được giải pháp sao lưu hoàn hảo cho máy tính. Bên cạnh đó, việc các dòng laptop hiện nay được trang bị thêm ổ cứng thể rắn SSD với dung lượng khá khiêm tốn khiến cho nhu cầu mở rộng lưu trữ dữ liệu ngày càng tăng. Ổ cứng SSD không thích hợp lắm để có thể sao lưu các bộ phim, hình ảnh, game có dung lượng cực lớn bởi hai lý do chính. Thứ nhất, SSD thường có không gian bộ nhớ ít và có giá thành cao, thứ hai đó là tuổi thọ của SSD chỉ được tính bằng chu kỳ đọc, ghi dữ liệu.

Việc sử dụng ổ cứng di động sẽ đặc biệt thích hợp với những người đang sở hữu một chiếc Ultrabook hay Macbook của Apple khi mà mỗi 128GB nâng cấp cho SSD bạn sẽ phải bỏ ra một số tiền gấp khoảng 3 lần cho 1TB ổ cứng ngoài. Rõ ràng, ổ cứng di động đang dần trở nên cần thiết đối với mỗi người tiêu dùng hiện nay.

2. Các chọn ổ cứng di động như thế nào ?

Trước khi chọn ổ cứng di động, chúng ta cùng xem qua một vài đặc điểm chung của  dòng sản phẩm này. Hầu hết, các ổ cứng di động gắn ngoài có kích thước 2.5 inch và được cung cấp năng lượng thông qua cổng kết nối (bao gồm USB hay Thunderbolt). Điều này có nghĩa các ổ đĩa cứng di động gắn ngoài không cần một bộ chuyển đổi năng lượng bổ sung như đối với máy tính để bàn và do đó nó thuận tiện hơn cho bạn khi đi du lịch hoặc phải dịch chuyển. Hơn nữa, ổ đĩa cứng di động thường nhỏ và nhẹ hơn so với máy tính để bàn. Và tất nhiên thì đây cũng là điểm hạn chế của thiết bị này. Cổng USB hay Thunderbolt đều có điện năng nhỏ để tiết kiệm năng lượng cho máy tính, bởi vậy tốc độ quay của ổ di động sẽ thấp hơn so với tốc độ quay của ổ cứng thông thường, tuy nhiên vẫn là cao hơn so với USB.

o cung toshiba

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến việc lựa chọn HDD External. Ảnh: Internet

Nhìn chung, do giữ yếu tố cơ học đi kèm với khả năng di chuyển cao, ổ cứng gắn ngoài thường hay gặp trục trặc hơn do phải chịu nhiều tác động từ bên ngoài. Bởi vậy, cho dù bạn sở hữu một chiếc ổ cứng có độ tin cậy cao, bạn vẫn phải sao lưu bằng một dịch vụ khác đối với các dữ liệu quan trọng nhằm tránh rủi ro xảy ra. Thật may là hiện nay các công ty sản xuất ổ cứng thường bán sản phẩm của họ đi kèm với 1 năm sử dụng miễn phí dịch vụ lưu trữ cloud dành cho khách hàng.

Cuối cùng là lựa chọn ổ cứng như thế nào? Với một ổ cứng gắn ngoài có những đặc tính quan trọng nhất là độ tin cậy, chất lượng, kích thước, trọng lượng, tốc độ, chế độ bảo hành, dịch vụ khách hàng và hiệu suất. Đối với người dùng chỉ muốn sở hữu một ổ cứng với nhu cầu sao lưu cơ bản thì một thiết bị mỏng, nhẹ, cơ động cùng một kết nối USB 3.0 kèm dịch vụ khách hàng tốt sẽ phù hợp nhất. Các dòng tiêu biểu cho nhu cầu thông thường gồm có Seagate Backup, WD My Passport, Adata với dung lượng 500 GB trở lên.

o cung lacie

Lacie - thương hiệu ổ cứng gắn ngoài cao cấp. Ảnh: Internet

Còn đối với khách hàng là doanh nhân hay doanh nghiệp sẽ cần một ổ cứng di động cao cấp hơn cùng  với nhiều tính năng bảo mật cũng như tốc độ rất cao và hoạt độn bền bỉ. Bên cạnh đó, tính năng hỗ trợ wireless cũng là yếu tố thu hút khách hàng thuộc phân khúc này. Với tính năng bảo mật cao, người dùng sẽ phải bỏ nhiều tiền hơn so với một đơn vị dung lượng, cụ thể các dòng cao cấp của WD, Lacie hay Toshiba. Thậm chí nhiều ổ cứng ngoài có trị giá lên tới hơn 1000 USD.

Bởi vậy, khi chọn mua một HDD gắn ngoài, bạn nên xem xét kỹ nhu cầu của mình theo những tiêu chí nói trên và phải phù hợp với khoản ngân sách mà bạn dự định chi cho sản phẩm này. Chúc các bạn sở hữu cho mình một sản phẩm ưng ý.

 Chia sẻ