Hỗ trợ trực tuyến

Hotline: 0984741999

Sản phẩm bán chạy

Đèn trang trí Hải Phòng
  • Trải nghiệm HP Elitebook 8560p

 Sạc dởm và mối nguy hiểm

Ngày đăng: 19-07-2015 | Khoảng 10 năm trước | 8:33 AM | 4657 Lượt xem

Sạc nhái và những mối nguy chết người.

Sạc nhái và sạc xịn

Ở thời buổi hiện nay khi mà các thiết bị di động đã trở nên quá phổ biến, những chiếc smartphone hay tablet đã trở thành một vật dụng không thể thiếu được của mọi người. Chúng ta sử dụng smartphone ở khắp mọi lúc mọi nơi, và dĩ nhiên, đảm bảo nguồn năng lượng cung cấp liên tục cho chúng là điều không thể bỏ qua.

Thế nhưng cũng cần phải nói rằng, nếu không có các kiến thức cơ bản và cách sử dụng hợp lí, những ổ sạc hay cục pin sạc dự phòng có thể trở thành những đồ vật cực kỳ nguy hiểm, có khả năng gây tác động trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của người dùng.

Chúng ta khi đi mua một chiếc điện thoai, điều mà nhiều người quan tâm là kiểu dáng, cấu hình cũng như giá bán của máy. Thế nhưng, với một yếu tố vô cùng quan trọng khác là củ sạc và phần cáp nối, rất ít người để ý và thường qua loa khi nói đến những phụ kiện này.

Đặc biêt ,việc bỏ qua chất lượng của củ sạc xảy ra khá phổ biến với những người mua điện thoại cũ. Do là điện thoại đã qua sử dụng và không rõ nguồn gốc xuất xứ, rất khó để có thể kiểm chứng được chất lượng của phần cáp nối hay củ sạc.

sac nhai

Sạc rởm đang được rao bán một cách tràn lan trên thị trường.

Có một điều mà nhiều người mua hàng ít biết, đó là những mẫu điện thoại đã qua sử dụng thường được nhập về theo lô dưới dạng máy trần. Để bán máy với đầy đủ phụ kiện, các nhà bán lẻ sẽ nhập thêm một lô hàng phụ kiện rởm (fake) và tặng chúng cho người dùng. Tất nhiên, do là phụ kiện được nhập về theo lô với giá rẻ, những củ sạc này thường sẽ không đảm bảo theo đúng các tiêu chuẩn chất lượng.

dien ap sac xin

Biểu đồ cho thấy chất lượng điện áp ổn định được cung cấp bởi sạc xịn

dian ap sac nhai

Trong khi đó với sạc không rõ nguồn gốc, mức điện áp thay đổi không đều.

Một nguyên nhân khác cũng dẫn đến việc nhiều người chuộng sạc rởm hơn là sạc chính hãng, đó là do mức giá bán ra quá rẻ của những sản phẩm này.

Với phần củ sạc của một nhà sản xuất có thông tin chi tiết về tiêu chuẩn chất lượng cũng như nguồn gốc xuất xứ, một thiết bị như vậy thường có giá tối thiểu rơi vào khoảng 80.000 đồng. Trong khi đó với một củ sạc lô được bày bán khá phổ biến trên thị trường, chỉ mất khoảng 20.000 – 30.000 đồng, người dùng đã có thể sở hữu một củ sạc “chữa cháy” trong trường hợp cần dùng.

sac xin va sac nhai

Sạc rởm thường có số lượng linh kiện ít hơn sạc xịn. Độ chắc chắn và hình thức cũng kém hơn nhiều.

Mối nguy hiểm mà người dùng phải hứng chịu khi sử dụng sạc rởm chẳng khác gì thuốc lá. Đó là những mối nguy không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Do số lượng linh kiện ít, chất lượng linh kiện không đảm bảo, không cần tuân theo các quy chuẩn đo lường chất lượng, các củ sạc rởm thường có điện áp đầu ra không ổn định. Nếu sử dụng thường xuyên các bộ sạc này, tuổi thọ của pin trên thiết bị di động chắc chắn sẽ giảm xuống, đấy là chưa kể đến những nguy cơ về vấn đề cháy nổ.

Vậy chọn nguồn Sạc thế nào cho đúng cách?

Để có thể lựa chọn được một nguồn sạc đúng cách, trước hết người sử dụng cần quan tâm về vấn đề thông số. Có 3 đơn vị cơ bản thường xuyên xuất hiện ở trên các thiết bị điện, đó là công suất (P), hiệu điện thế (U) và cường độ dòng điện (I).

Với các thiết bị điện tử thông thường, hiệu điện thế ở đầu vào thường giữ ở mức 5V, thông số này có thể coi là cố định. Để có thể sạc nhanh hơn, nguồn sạc cần một thiết bị có công suất lớn hơn, cũng chính là cường độ dòng điện cao hơn (do công suất (P) = hiệu điện thế (U) x cường độ dòng điện (I)). Như vậy, nếu muốn nguồn sạc của mình cho tốc độ sạc cao hơn, hãy chọn các thiết có cường độ độ dòng điện lớn.

sac du phong

Sạc dự phòng hiện được bày bán khá nhiều, tuy nhiên phần đa trong số này là những chiếc sạc rởm.

Tất nhiên , đừng lo lắng về việc công suất quá lớn của bộ sạc có thể ảnh hưởng đến chất lượng pin của thiết bị. Với những thiết bị đời mới, đa phần chúng đều được hỗ trợ cấu kiện giúp giới hạn cường độ điện áp. Vì vậy dù có dùng ổ sạc có cường độ dòng điện cao đến mấy, thiết bị của bạn vẫn sẽ an toàn trong các thông số cho phép của mình.

Bên cạnh đó, với việc có khá nhiều loại pin sạc dự phòng đang được bày bán như một nguồn điện phổ biến, hãy kiểm tra kỹ càng trước khi mua về một sản phẩm như vậy.

Nếu chưa biết bắt đầu từ đâu, bạn có thể tiến hành kiểm tra theo những gợi ý này:

- Trước hết,  kiểm tra bằng cảm quan đối với phần tem dán (ổ sạc hoặc pin dự phòng chính hãng thường không thể thiếu tem của nhà sản xuất).

-  Hãy cầm và lắc nhẹ (Nếu nghe thấy tiếng động lục cục, tốt nhất bạn không nên mua bởi rất có thể đây là phụ kiện đểu. Phụ kiện xịn thường có chất lượng gia công cao, các cấu kiện bên trong được cố định chắc chắn.

-  Kiểm tra các dòng chữ in trên thiết bị (Phụ kiện chính hãng sẽ tròn vành rõ chữ. Với phụ kiện rởm, chữ có thể bị nhòe, khó nhìn, thậm chí sai chính tả).

-  Kiểm tra các khe nối và nút bấm. Ở hàng xịn các khe nối sẽ khít, nút bấm cứng và có độ nảy. Trong khi đó hàng rởm khi ấn sẽ có cảm giác lỏng lẻo, thiếu chắc chắn.

- Chú ý các ký hiệu liên quan đến tiêu chuẩn đo lường chất lượng. Các thiết bị có gắn ký hiệu của các tổ chức châu Âu và Bắc Mỹ thường có chất lượng khá cao.

- Nếu có thể , chỉ nên mua phụ kiện về pin sạc ở các hệ thống cửa hàng lớn và có uy tín.

 Chia sẻ